GIẢI MÃ: CHIẾN DỊCH GIẢI PHÓNG VÀ BẢO VỆ TRƯỜNG SA 1975

Published on April 22, 2019#VNTB#tintucnhanh#tintuc#thoisu
GIẢI MÃ: CHIẾN DỊCH GIẢI PHÓNG VÀ BẢO VỆ TRƯỜNG SA 1975
===================================================
Trong những ngày,tháng lịch sử xuân năm 1975 bên cạnh chiến dịch giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chúng ta không thể không nhắc đến một chiến dịch khác vô cùng quan trọng. Đó là, chiến dịch giải phóng quần đảo Trường Sa
Trường Sa là một quần thể gồm khoảng 120 đảo, bãi cạn, bãi ngầm nằm ở phía Đông – Đông Nam bờ biển Trung bộ nước ta, trong một vùng biển rộng khoảng 180.000km2. Đảo Trường Sa lớn cách đất liền nơi gần nhất (mũi Cà Ná – Ninh Thuận) khoảng 240 hải lý; đảo Song Tử Tây cách Đà Nẵng khoảng 480 hải lý. Khoảng cách giữa các đảo trong quần đảo tương đối xa nhau, gần nhất là từ Song Tử Tây đến Song Tử Đông khoảng 1,5 hải lý; xa nhất là từ Song Tử Tây đến An Bang khoảng 230 hải lý, các đảo còn lại đều cách nhau trên 10 hải lý.
Trên quần đảo Trường Sa vào thời điểm trước năm 1975 thuộc Việt Nam Cộng hòa quản lý nhưng do sự bạc nhược, yếu kém dẫn đến 6 đảo bị nhiều nước chiếm đóng trái phép như: Quân đội Đài Loan chiếm giữ đảo Ba Bình 1956; Philippines đóng giữ 5 đảo từ 1957 đến 1975 gồm Thị Tứ, Vĩnh Viễn, Bến Lạc, Nam Côn, Song Tử Đông…; Việt Nam Cộng hòa chỉ đóng giữ 5 đảo gồm Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa lớn và mới đặt bia chủ quyền ở An Bang nhưng chưa có người ở.
Nhận định Quần đảo Trường Sa là một phần không thể tách rời của Tổ quốc. Vì vậy, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước xuân 1975, Đảng và Nhà nước ta chủ trương giải phóng quần đảo Trường Sa thu non sông về một mối và điều này đã được thể hiện trong Nghị quyết Bộ Chính trị ngày 25/3/1975. Đây là chiến dịch có ý nghĩa quan trọng ngăn chặn ý đồ nhăm nhe xâm chiếm trái phép của nước ngoài. Cũng như tạo tiền đề vững chắc cho quân và dân ta bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ Quốc sau này.
Vì vậy, trước sự quan trọng của quần đảo Trường Sa ngay sau chiến thắng Buôn Mê Thuột Ngày 11/3/1975, trước những chuyển biến mau lẹ của chiến trường. Bên cạnh thời cơ giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Bộ Tổng tham mưu đứng đầu là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhận định “Sự kiện Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa ở phía bắc ngày 19/1/1974 từ tay quân đội Việt Nam Cộng hòa càng cho thấy tầm chiến lược của những mảnh đất xa xôi, chập chờn trên sóng gió biển Đông. Cần tổ chức giải phóng kịp thời phần đất này. Nếu chậm, để quân đội nước khác xâm chiếm, tình hình sẽ rất phức tạp…
Trước thời cơ và thách thức trong việc gìn giữ non sông của cha ông để lại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ thị cho quân chủng Hải quân lực lượng chủ công trong giải phóng và bảo vệ quần đảo Trường Sa rằng: “Nếu đối phương đã rút toàn bộ hoặc rút đại bộ phận thì đánh chiếm ngay, nếu nước ngoài đánh chiếm trước thì đánh chiếm lại. Trên mặt trận biển Đông, hành động của Hải quân cũng phải thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng“.
Từ chỉ thị trên theo kế hoạch tác chiến được lập, ngày 9/4/1975, khi những cánh quân trên bộ của trong Chiến dịch Hồ Chí Minh bắt đầu tiến công mãnh liệt vào phòng tuyến của ngụy ở cửa ngõ phía Đông và phía Nam của Sài Gòn thì Bộ tư lệnh Hải quân nhận được lệnh tiến đánh đảo Song Tử Tây thuộc quần Đảo Trường Sa. Đến sáng 29/4/1975 thì phân đội chiến đấu cuối cùng của Trung đoàn Đặc công Hải quân 126 đã hoàn thành nhiệm vụ đổ bộ và làm chủ đảo Trường Sa lớn. Như vậy sau 20 ngày hành quân bí mật, thần tốc trên biển quân và dân ta đã giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa cũng như ngăn chặn âm mưu xâm chiếm của nước ngoài. Góp phần vào thắng lợi chung của toàn dân tộc mùa xuân 1975, non sông thu về một mối, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc.

source